Khách Vãng Lai

1. Quá bước gieo duyên

Phương Thảo Am mở cửa hằng ngày. Khách vãng lai có thể quá bước quanh năm. Khách thăm không cần phải gọi điện thoại xin phép trước. Để dành thời gian quá bước đến Phương Thảo Am hữu ích, khách vãng lai cần biết những thông tin sau: 

Hằng ngày, chư tăng khất thực từ 8giờ00 đến 9giờ00.

Chỉ nhận vật phẩm cúng dường vào buổi sáng, trước 10giờ00.

Việc khất thực có thể thay đổi tuỳ thời tiết và sinh hoạt phát sinh.

Khách vãng lai thường được mời cùng tham gia vào các sinh hoạt thường nhật tại Phương Thảo Am. Hoặc nếu không, khách vãng lai nên dành thời gian để ngồi thiền hoặc đi thiền trong các khu dành cho khách.

Trong nhà khách có một kệ sách. Quý khách có thể thỉnh những cuốn sách hay đĩa CD nào mà mình thấy có thể giúp ích cho việc học pháp tu thiền của mình. Đó là những món quà thiện duyên, miễn phí.

2. Lưu lại vài hôm

Nếu khách vãng lai muốn viếng thăm và lưu lại vài hôm để nghỉ dưỡng và học tu, xin quý khách liên hệ bằng điện thoại hoặc e-mail xin phép trước, để đảm bảo khi quý vị đến, được đón tiếp và sắp xếp nghỉ ngơi thuận tiện. Theo dự kiến, trung tâm không tổ chức khoá tu, vì đã có các khoá tu được tổ chức thường xuyên tại nhiều cơ sở tu học khác. (Tuy nhiên, trong thời gian đầu mới hình thành, như thời gian vừa qua, tại Phương Thảo Am có các lớp / khóa học căn bản dành cho những người mới tập tu gieo duyên).

Thay vào đó, trung tâm luôn tạo điều kiện để khách vãng lai lưu lại trung tâm như thể một hình thức tham gia khoá tu, để quý khách có thể tuỳ chọn thời gian tham gia thời khoá tu học tại trung tâm và rời trung tâm phù hợp với lịch làm việc, học và tu của quý khách.

Trung tâm không thu phí ăn ở, vì tất cả mọi sinh hoạt tại trung tâm đều dựa trên lòng hảo tâm cúng dường của mọi người. Chỗ ở nghỉ rất đơn giản. Hiện có 2 phòng lưu trú tập thể và 8 cốc nhỏ, một nhà tiền chế bằng sắt, nơi đây có thể dựng lều để ngủ qua đêm được.

Thức ăn ở trung tâm là hoàn toàn chay lạt. Cúng dường thức ăn chay lạt xanh sạch cho chư tăng và hành giả ở đây là một việc thiện mà trung tâm luôn khuyến khích (Lưu ý: hạn chế dùng bì ni lông chứa thức ăn cúng dường. Chúng tôi khuyến khích dùng lá và giấy để bớt gây ô nhiễm môi trường).

 

3. Thời khoá hằng ngày

Sáng

4g00: Báo thức

4g30: Lạy Phật - Tụng kinh - Ngồi thiền

6g30: Điểm tâm

7g00-9g00: Học Pháp Tu Thiền / Khất thực

9g00-11g00: Dọn vườn trồng rau

11g00: Ăn trưa nghỉ trưa

Chiều

2g00-3g00: Học Pháp Tu Thiền

4g00-5g00: Dọn vườn trồng rau

Tối

6g00-7g00: Lạy Phật - Tụng Kinh

7g00-8g30: Học Kinh Pháp

9g30: Ngủ nghỉ

 

4. Năm giới

Ý thức về những khổ đau do giết hại gây ra, tôi tránh giết hại

Ý thức về những khổ đau do lấy của không cho gây ra, tôi tránh lấy của không cho

Ý thức về những khổ đau do tà hạnh gây ra, tôi tránh tà hạnh

Ý thức về những khổ đau do nói dối gây ra, tôi tránh nói dối

Ý thức về những khổ đau do dùng các món có độc tố gây ra, tôi tránh dùng các món có độc tố.

5. Cùng chung nhịp sống

Cộng đồng tu học Phương Thảo Am do những người hữu duyên từ nhiều vùng miền và hoàn cảnh khác nhau lập thành và dựng xây. Tôn trọng sự khác biệt và hỗ trợ lẫn nhau là góp phần tích cực xây dựng nền tảng văn hoá Phật giáo cho Phương Thảo Am.

Trang phục thanh nhã. Không nên mặc áo không tay, quần váy ngắn.

Không chặt cắt hái cây rau trái trong vườn.

Hộ giới cho chư tăng và giữ môi trường hộ giới tốt là phước lành mà quý khách có thể làm được.

Giữ yên lặng thanh tịnh cho khu tịnh cốc của chư tăng.

Giữ yên lặng là góp phần tích cực xây dựng môi trường tốt cho việc tu thiền. Tuy nhiên trong một số công việc chung, nói khẻ trong tĩnh lặng là cần thiết. Đức Phật không dạy chúng ta phải im lặng hoàn toàn, mà ngài dạy nói lời chân chánh.

Cúng dường là một phước lành mà quý khách có thể làm, xin liên lạc tại văn phòng, hoặc email: phuongthaoam@gmail.com.

6. Mang theo

Những vật dụng khách vãng lai có thể mang theo để dùng là: Đèn pin, đồng hồ báo thức, lều xếp, túi ngủ, mùng ngồi thiền, dép, ủng làm vườn, mũ, nón, chai uống nước cá nhân, dù.

7. Thời tiết

Mưa nhiều vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 10. Nắng nóng vào mùa nắng, từ tháng 1 đến tháng 3. Nhưng trong tháng 12, trời thường lạnh. Nóng nhất vào tháng 2.

8. Liên lạc

Địa chỉ: Phương Thảo Am, gần Ngã Tư đường 10 Tháng 3 và đường Nguyễn Hữu Thấu, Phường Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đăk Lăk.

Điện thoại: 0913.402.979 (Thứ 2 đến thứ 5, có thể gọi trong khoảng 3 giờ đến 5 giờ chiều; Thứ 6 đến Chủ Nhật, có thể gọi trong khoảng 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều) 

E-mail: phuongthaoam@gmail.com